BỂ TÁCH MỠ VÀ CÁC CÔNG DỤNG CỦA BỂ TÁCH MỠ TRONG BẾP NHÀ HÀNG

Hiện nay trong các bếp nhà hàng, khách sạn đều có bể tách mỡ. Thiết bị này đem đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bể tách mỡ là gì, để hiểu hơn về nó hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bể tách mỡ là gì?

Bể tách mỡ hay hộp lọc mỡ là thiết bị được sử dụng để tách các loại rác thải rắn, dầu mỡ thừa sau khi sơ chế, nấu nướng ra khỏi nước thải. Thiết bị này được lắp đặt dưới chậu rửa trong bếp ăn ngăn chặn dầu mỡ thừa bám gây tắc đường ống.

Bể lọc mỡ thường được chế tạo từ chất liệu inox cao cấp, độ bền cao, không bị ăn mòn, có sức chịu nhiệt rất tốt và được thiết kế đa dạng kích cỡ khác nhau.

Bể tách mỡ hoạt động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng hay khối lượng của nước thải như: Dầu mỡ, các chất thải rắn. Bể lọc mỡ được thiết kế nhiều ngăn để lọc chất thải rắn, dầu mỡ và tất cả đều giữ lại trong hộp bẫy.  Nước bẩn được lọc hết rác và dầu mỡ sẽ tiếp tục thoát khỏi và thải ra các hệ thống thoát nước.

Bể tách mỡ là thiết bị được sử dụng để tách các loại rác thải rắn, dầu mỡ thừa sau khi sơ chế, nấu nướng

Bể tách mỡ có công dụng gì?

Nước thải trong các nhà bếp công nghiệp, bếp ăn tập thể tại bệnh viện, công ty, trường học, nhà hàng, khách sạn… thường chứa nhiều dầu, mỡ, các loại rác thải rắn. Nếu chúng không được xử lý trước khi thải ra hệ thống thoát nước sẽ dễ gây tắc hệ thống, gây tiêu tốn nhiều chi phí thông, hút hoặc hư hỏng đường ống.

Việc sử dụng bể tách mỡ không chỉ giúp lọc lớp dầu mỡ thừa mà còn giúp ngăn chặn vấn đề tắc đường ống dẫn nước thải do chất rắn sót lại, nhờ đó gian bếp sẽ luôn hoạt động thuận lợi.

Có thể nói bể tách mỡ là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các nhà bếp hiện đại như bếp nhà hàng, khách sạn…

Các thông số/ bảng thông số kỹ thuật của bể tách mỡ

Bể tách mỡ có thể được phân loại theo 2 tiêu chí cơ bản sau: Theo dung tích và theo cấu tạo. Khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn loại bể tách mỡ thích hợp nhất.

– Theo dung tích bể tách mỡ được chi làm 4 loại như sau:

+ 20 lít – 60 lít: Dung tích này thích hợp sử dụng tại các hộ gia đình.

+ 80 – 500 lít: Loại này thường được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn hoặc bếp ăn trường học…

+ 1000 lít – 3000 lít : Loại bể này thường được dùng cho các khu chế xuất dầu vừa và nhỏ.

+ 5000 lít – 10.000 lít: Đây là loại bể chuyên dùng cho các khu chế xuất lớn, trạm xử lý nước thải tập trung…

– Theo cấu tạo thông thường thì bể tách mỡ được chia làm 3 loại chính như sau:

+ Loại 2 ngăn là loại bể tách mỡ được sử dụng nhiều cho hộ gia đình.

+ Loại 3 ngăn: là loại thường dùng nhất cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn.

+ Loại 4 ngăn: loại bể tách mỡ này được sử dụng nhiều trong các khu chế xuất lớn, vừa và nhỏ, các trạm xử lý nước thải tập trung…

Lưu ý khi mua bể tách mỡ

Chọn lựa bể tách mỡ phù hợp với mục đích sử dụng

Bể tách mỡ nào thì cũng có mục đích sử dụng là dùng để lọc tách dầu mỡ ra khỏi nước thải, tuy nhiên bạn cần cân nhắc dùng cho trường hợp nào.

Thiết bị này thường được dùng trong nhà bếp công nghiệp lớn, tiệm rửa xe hay dùng trong gia đình,…Nói như vậy là vì bể lọc mỡ công nghiệp có đa dạng các kích thước khác nhau để đáp ứng nhiều nhu cầu lớn nhỏ.

Khi mua bể tách mỡ inox, bạn nên lưu ý xác định đúng nhu cầu của mình để chọn lựa cho thích hợp. Hãy hạn chế mua thiết bị có dung tích quá lớn gây lãng phí hay kích thước quá nhỏ dẫn tới không xử lý không hiệu quả. Bể tách dầu mỡ 3 ngăn là thiết bị thích hợp dùng cho các căn bếp nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp,…

Chất liệu của bể tách mỡ

Lưu ý tiếp theo đó là về chất liệu cấu thành nên bể lọc mỡ. bể lọc mỡ inox hay các thiết bị khác được làm bởi inox với độ sáng bóng, hạn chế tối đa gỉ sét. Trên thị trường hiện cung cấp các loại bể lọc mỡ nhà hàng với các chất liệu khác nhau như inox 304, inox 201,..

Inox 304

Trong môi trường nước thải và các chất hỗn hợp khác nhau, inox 304 rất khó bị han gỉ. Nhờ đó mà khi sử dụng loại chất liệu này thì tuổi thọ của bể lọc mỡ được kéo dài, không ảnh hưởng tới hoạt động của nhà hàng.

Inox 201

Đây là loại inox có tính hạn chế gỉ sét cao nếu được vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên trong môi trường có nhiều chất bẩn thì loại chất liệu này có khả năng bị gỉ sét cao hơn inox 304.

Thiết kế

Bể tách mỡ có thể đặt hàng gia công linh hoạt theo mọi yêu cầu kích thước, thiết kế của khách hàng. Vì vậy khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng để chọn lựa kích thước hợp lý cũng như loại bể nào (bể tách mỡ nổi, bể tách mỡ âm nền) để phù hợp nhất với công trình.

Sơn Hoàng cung cấp các loại bể tách mỡ, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn.