8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG

Nhà bếp nhà hàng bao gồm nhiều bộ phận, phân chia thành nhiều khu vực, sử dụng hệ thống thiết bị bếp công nghiệp hiện đại và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh của nhà hàng. Chính vì vậy, việc thiết kế bếp nhà hàng cần được chú trọng đầu tư để xây dựng một bếp ăn công nghiệp đúng chuẩn và cho năng suất hoạt động cao. Để đạt được mục tiêu đề ra, cần lưu ý đến một số vấn đề trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng hiện đại qua bài viết sau.

1. Thiết kế bếp dựa trên diện tích nhà hàng

Như bạn biết đấy, một nhà hàng nhỏ không cần một căn bếp quá lớn và ngược lại và việc bố trí không gian không phù hợp gây ảnh hưởng đến khả năng phục vụ khách hàng và chất lượng dịch vụ. Vì vậy, việc cân đối thiết kế bếp dựa trên điện tích nhà hàng là một tiêu chí quan trọng mà chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu.

2. Cách bố trí khoa học khi thiết kế nhà bếp nhà hàng

Bố cục sẽ tạo nên tính thẩm mỹ và phong cách của bếp ăn nhà hàng. Cách bố trí hợp lý hay không sẽ ảnh hưởng đến mức doanh thu của bếp ăn, vì khách hàng không chỉ đến nhà hàng để thưởng thức món ăn mà còn muốn tận hưởng những khoảng không gian độc đáo, thú vị.

Bên cạnh đó, cách bố trí sẽ quyết định tính linh hoạt, sự liên kết và cách làm việc của đầu bếp. Nếu có cách phân bố khoa học, đầu bếp sẽ có thao tác nấu nướng nhanh nhẹn, làm việc hiệu quả, tận dụng tối đa công năng của các thiết bị bếp ăn công nghiệp, tạo nên những món ăn ngon để phục vụ khách hàng.

3. Thiết kế bếp công nghiệp dựa trên số lượng/kích thước thiết bị

Việc lên kế hoạch chi tiêu từ đầu cũng quan trọng không kém, nó không chỉ hỗ trợ kiểm soát chi phí mà còn giúp tránh được các tình huống mua nhầm máy móc, thiết bị không phù hợp với không gian bếp nhà hàng của bạn.
Dựa trên số liệu về lượng khách và các yêu cầu về thực đơn, chủ nhà hàng cùng các nhân viên liên quan nên cùng lên danh sách các thiết bị cần thiết, chi tiết về loại hình, mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu cũng như kích thước của sản phẩm cần mua. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, tận dụng nguồn ưu đãi khi cùng mua các sản phẩm đến từ một thương hiệu nhất định, hạn chế tối đa những vấn đề có thể xảy ra trong gian bếp nhà hàng của bạn.

4. Sử dụng thiết bị đúng công năng của bếp nhà hàng

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ, thiết bị bếp công nghiệp cần được sử dụng đúng công năng của bếp nhà hàng. Cần dựa vào số lượng thực khách, công suất phục vụ, tần suất chế biến để lựa chọn thiết bị phù hợp. Tránh lãng phí dư thừa hoặc không đúng công suất, phải thay thế gây lãng phí thất thoát cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Việc lựa chọn sản phẩm có công suất hoạt động giúp cho bếp ăn nhà hàng tiết kiệm nhiên liệu, vận hành với hiệu quả cao và mang lại doanh thu lớn cho chủ đầu tư.

Cần dựa vào nguồn ngân sách để lựa chọn thiết bị cho nhà bếp nhà hàng. Ưu tiên những sản phẩm cần thiết và quan trọng, hạn chế tối đa các thiết bị không cần thiết, giải pháp tối ưu là mua sắm những thiết bị đa chức năng, tích hợp nhiều công dụng trên cùng một sản phẩm. Điều này giúp cho chủ nhà hàng có thể tiết kiệm được số vốn đầu tư bỏ ra nhưng vẫn thu được lợi nhuận cao từ những trang thiết bị hiện đại.

5. Thiết kế dựa theo thực đơn

Thực đơn được xem là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến thiết kế bếp nhà hàng. Bạn có thể hiểu là các nhà hàng với quy mô, định hướng khác nhau sẽ xây dựng cho mình một nhóm thực đơn khác nhau. Bởi không gian nhà hàng chịu ảnh hưởng của phương thức chế biến, nhóm nguyên vật liệu và cách phục vụ khách hàng cũng khác nhau. Một nhà hàng phục vụ món ăn đặc trưng của một đất nước cần một căn bếp không giống với một nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh hỗn hợp.

6. An toàn và vệ sinh 

Thực khách luôn quan tâm đến độ an toàn của món ăn và tính vệ sinh của toàn bộ khu bếp. Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là tiêu chí để thực khách lựa chọn món ăn của nhà hàng. Một nhà hàng có phong cách sang trọng, thiết kế đẹp mắt những chất lượng món ăn không đảm bảo thì chắc chắn không thể thu hút khách hàng đến với cơ sở kinh doanh ẩm thực.

Bên cạnh đó, bếp ăn là nơi diễn ra hoạt động nấu nướng liên tục, làm việc với môi trường nhiệt độ cao, do đó cần đảm bảo an toàn cho đầu bếp và nhân viên của nhà bếp. Nếu không được đầu tư thiết kế về hệ thống điện, hệ thống gas, phòng cháy chữa cháy, hệ thống hút khói,… nhà bếp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng con người.

Vì vậy, an toàn trong lao động và chất lượng món ăn là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà bếp nhà hàng. Đây được xem là vấn đề thiết yếu mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng cần chú trọng nhằm xây dựng một bếp ăn đúng chuẩn, chuyên nghiệp và tốt nhất.

7. Đơn vị thi công chuyên nghiệp với chi phí hợp lý

Á Âu Catering tự hào là đơn vị thi công chuyên nghiệp trong việc thiết kế bếp nhà hàng, đáp ứng tất cả những yêu cầu mà chủ đầu tư mong muốn về một gian bếp hiện đại, sang trọng với chất lượng đạt chuẩn. Đầu tư vào bếp được xem là một trong những khoản chi phí lớn nhất khi muốn mở nhà hàng, bên cạnh các khoản mặt bằng, trang trí, nhân viên, mua sắm nguyên liệu… Vì thế, nếu không tìm hiểu kỹ, chủ đầu tư rất dễ phải chi trả một số tiền lớn cho đơn vị thiết kế không đạt chất lượng.
Lựa chọn đơn vị cung cấp – thiết kế – thi công trọn gói sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với thực hiện các mảng tách biệt. Bởi họ có sự thấu hiểu và đồng bộ xuyên suốt tất cả kế hoạch khi họ tư vấn cho chủ đầu tư, rất hợp lý khi các quy trình này đều được làm từ một đơn vị. Điều này sẽ tránh được sự hiểu lầm xảy ra trong trường hợp bạn thuê một bên thiết kế, một bên cung cấp thiết bị và bên khác thi công.

8. Thời hạn thi công và chế độ bảo hành sau khi hoàn thành

Thời hạn thi công có ảnh hưởng nhất định đến thời gian chủ đầu tư muốn ra mắt nhà hàng sau khi đã xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu chi tiết về lượng khách hàng mình có. Do đó, đơn vị thiết kế bếp nhà hàng khi thi công phải đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng đạt chuẩn với mỗi quy trình thực hiện.

Chế độ bảo hành, bảo trì thiết bị bếp nhà hàng tốt đang là một trong những tiêu chí quan trọng khi các nhà hàng muốn lựa chọn đơn vị setup bếp nhà hàng. Á Âu Catering luôn tự hào là đơn vị được đánh giá cao về mọi phương diện từ thiết kế bếp công nghiệp, cung cấp thiết bị bếp hiện đại thông minh, lắp đặt hệ thống hút khói hiệu quả cùng hệ thống gas chuyên nghiệp; chế độ bảo hành, bảo trì tận tâm, đem đến sự yên tâm cho chủ đầu tư khi hợp tác.