ƯU ĐIỂM CỦA THIẾT BỊ INOX TRONG BẾP NHÀ HÀNG

Trong một khu bếp công nghiệp, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hơn 90% thiết bị đều có vỏ ngoài bằng Inox. Không khó để nhận ra được inox là một vật liệu có tuổi thọ dài, có độ bền cao và là rất dễ dàng làm sạch, những tính chất này đặc biệt phù hợp trong môi trường bếp thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm, thực phẩm, các chất tẩy rửa… Vậy những thiết bị Inox nào chủ đầu tư cần trang bị cho bếp của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin bên dưới.

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA THIẾT BỊ INOX

THIẾT BỊ INOX NHÀ BẾP DỄ DÀNG LÀM SẠCH

Vật liệu Inox không hấp thụ bụi bẩn, hơi ẩm. Inox có thể chống lại những vết ố, dấu vân tay, vết bẩn thực phẩm và tương đối dễ làm sạch. Thiết bị bếp công nghiệp bằng inox có thể vệ sinh đơn giản bằng vải ẩm.

Một ưu điểm nữa đó là inox không dễ bị trầy xước khi lau rửa như các vật liệu khác.

KHÔNG CHỨA MẦM BỆNH

Đặc tính của inox là không xốp, nó có thể chống lại vi khuẩn và vi trùng hiệu quả hơn so với các bề mặt gỗ hoặc nhựa. Trong quá trình sử dụng, dụng cụ bếp inox công nghiệp có thể được làm sạch bằng các chất tẩy rửa thông thường.

THIẾT BỊ INOX BẾP NHÀ HÀNG CÓ TUỔI THỌ DÀI

Inox có độ bền cao, không bị đổi màu theo thời gian như các kim loại khác. Đặc biết Inox 304 do Toàn Phát sản xuất có độ bền cao hơn hẳn các dòng inox chất lượng thấp khác, chống ăn mòn, hoen rỉ sau nhiều năm sử dụng. Chính vì thế, thiết bị bếp nhà hàng sử dụng inox chính là giải pháp tối ưu nhất.

THIẾT BỊ INOX BẾP NHÀ HÀNG CÓ TÍNH THẨM MỸ CAO

Thiết bị bếp bằng Inox được gia công đủ mọi dụng cụ cho bếp nhà hàng, khách sạn. Bởi inox có đặc tính dễ gia công, nên có thể tạo nên nhiều kiểu dáng đẹp, bề mặt bóng loáng. Inox có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng như một vật liệu bề mặt của nhiều thiết bị như máy rửa bát, tủ lạnh, tủ đông công nghiệp, bếp Á, bếp Âu, lò nướng, các loại kệ tủ, xe đẩy, hệ thống hút khói, thoát sàn…

KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CỦA THỰC PHẨM KHI CHẾ BIẾN

Inox được đánh giá là một trong những bề mặt vệ sinh nhất có sẵn. Chính bởi thế khi để các loại thực phẩm tiếp xúc với bề mặt sẽ không bị ảnh hưởng về hương vị. Đồng thời vật liệu inox cũng không phản ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào trên bếp. Từ đó có thể sử dụng chúng trong quá trình chuẩn bị sơ chế, nấu nướng và vệ sinh.

CÁC THIẾT BỊ INOX CẦN CÓ TRONG TỪNG KHU VỰC BẾP NHÀ HÀNG

Một khu bếp nhà hàng chuyên nghiệp thường phải tuân thủ quy tắc BẾP MỘT CHIỀU. Nguyên tắc quan trọng nhất trong quy trình bếp một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ở từng khu vực sẽ có những thiết bị Inox cần thiết mà Toàn Phát sẽ liệt kê bên dưới:

KHU NHẬP HÀNG, KHO THỰC PHẨM:

Đây là khu vực nhận nguyên liệu đầu tiên, phân loại, sau đó một phần thực phẩm sẽ đưa vào kho bảo quản, một phần sẽ đem sơ chế trước khi nấu. Khu vực này cần các thiết bị như:

– Kệ Inoxdùng để lưu trữ thực phẩm, gia vị, dung dịch chế biến… Các nhà hàng thường dùng hệ thống kệ inox 3, 4 tầng, một số sẽ là kệ có đáy phẳng, một số sẽ dùng kệ song phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau.

– Xe đẩy Inox: Thiết bị dùng để vận chuyển nguyên liệu, thực phẩm bất cứ nhà hàng nào cũng cần.

– Tủ Inox: một số hương liệu, nguyên liệu khô, thiết bị sẽ được giữ trong tủ Inox để tránh tiếp xúc với độ ẩm, vi khuẩn.

KHU SƠ CHẾ, TẨM ƯỚP:

Nguyên liệu sẽ được làm sạch, sơ chế, tẩm ướp ở khu vực này trước khi đưa vào nấu. Các thiết bị cần có:

– Bồn rửa: Bàn inox tích hợp với chậu rửa đơn hoặc 2 hộc dùng để rửa sạch nguyên liệu.

– Bàn inox tích hợp kệ: Đây là khu vực đầu bếp dùng để sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu, hệ thống kệ tích hợp là nơi đựng gia vị và các vật dụng khác.

– Kệ Inox: Để tiết kiệm diện tích thì hệ thống kệ gắn tường để gia vị, dụng cụ làm bếp… thường được nhà hàng sử dụng khá nhiều.

KHU NẤU NƯỚNG:

Đây là khu vực trung tâm của bếp, nơi đặt nhiều thiết bị lớn để chế biến món ăn như bếp Á, bếp Âu, lò nướng… Các thiết bị Inox hỗ trợ đầu bếp gồm có:

– Bàn, chân đế Inox: các thiết bị này dùng để đặt máy móc ở trên, như lò nướng, bếp. Một phần diện tích bàn cũng được đầu bếp sử dụng để tạm gia vị, đồ ăn trước khi qua khu soạn chia.

– Hệ thống hút khói Inox: Đây là thiết bị cực kỳ quan trọng, hệ thống hút khói có tum hút mùi bên trên giúp đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh trong quá trình nấu nướng. Hệ thống hút khói do Toàn Phát sản xuất còn trang bị đèn, có các rãnh lọc mỡ, dễ dàng tháo ra vệ sinh sau thời gian sử dụng.

– Thiết bị chế biến thực phẩm: Một số thiết bị chế biến thực phẩm bằng Inox được Toàn Phát sản xuất như: tủ hấp cơm công nghiệp, tủ nấu cơm niêu, bếp Á, bếp hầm được nhiều nhà hàng sử dụng.

KHU SOẠN CHIA:

Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu soạn chia, chia đồ ăn ra đĩa… trình bày, kiểm tra các bước cuối cùng trước khi đem ra phục vụ thực khách. Ở khu vực này sẽ được trang bị:

– Bàn Inox, giá treo Inox: giá treo inox để chén đĩa ngay cạnh mặt bàn inox là nơi đầu bếp chia đồ ăn và trang trí hoàn thiện.

– Xe đẩy inox nhiều tầng: Loại xe đẩy có các tầng để đồ ăn hoặc một số dụng cụ, cần thiết khi phục vụ thực khách.

KHU RỬA:

Khu vực này là nơi đặt máy rửa chén và các thiết bị inox phụ trợ, rửa sạch, phơi khô chén đĩa, dụng cụ sau khi thực khách đã ăn xong. Các thiết bị cần có gồm:

– Bàn Inox có bồn rửa: chén đĩa bẩn sẽ được tráng sơ qua để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu hoặc thức ăn thừa trước khi cho vào máy rửa chén.

– Kệ song Inox: chén đĩa sau khi rửa sạch sẽ được để khô và bảo quản ở các kệ inox 3 tầng, 4 tầng.

– Hệ thống thoát sàn: Nước, chất bẩn trước khi thải ra ngoài sẽ qua một hệ thống bể lọc lỡ để lọc cặn bẩn, dầu ăn, cùng với hệ thống rãnh thoát nước inox giúp khu vực rửa luôn sạch sẽ.

Á Âu Catering chuyên cung cấp đầy đủ các thiết bị inox sản xuất theo yêu cầu, liên hệ ngay để được tư vấn!