QUY TRÌNH MỘT CHIỀU TRONG BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP, BẾP NHÀ HÀNG

Bếp một chiều là quy tắc thiết kế khu bếp công nghiệp cơ bản mà bất cứ nhà thầu thi công nào cũng cần tuân thủ. Để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở được quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo từng lĩnh vực cụ thể. Á Âu Catering xin chia sẻ với những ai đang muốn kinh doanh nhà hàng những nguyên tắc và quy trình thiết kế bếp nhà hàng mà chúng tôi đã ứng dụng & thi công cho nhiều dự án và đem lại hiệu quả hoạt động cao nhất trong bài viết này.

Tính quan trọng của thiết kế hệ thống bếp theo nguyên tắt một chiều

Theo quy định của Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm thì các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần phải đáp ứng được nguyên tắc bếp ăn một chiều để đảm bảo các yếu tố vệ sinh, là một chuỗi các hoạt động từ khâu nhập liệu đến khâu nấu nướng được tuân thủ theo một chiều duy nhất.

Ban đầu từ nguyên liệu đầu vào cho đến khâu sơ chế, lưu trữ ( thiết bị lạnh ), nấu nướng, soạn chia, phục vụ, dọn dẹp phải tuân theo một dây chuyền và không có sự trùng lặp giữa các khâu với nhau trong cả quá trình nhằm tránh tình trạng bị trộn lẫn giữa thức ăn sơ chế và chưa được sơ chế, thức ăn sống với thức ăn chín.

Ngoài ra quy trình bếp một chiều còn giúp nhân viên trong gian bếp có thể làm việc nhanh gọn, chuyên nghiệp, tránh việc các công việc trong bếp bị cản trở nhau. Vì vậy nếu chúng ta là nhà đầu tư cần thiết kế một hệ thống bếp theo quy tắc một chiều để đảm bảo việc kinh doanh thuận lợi.

Quy trình một chiều

1. Thực phẩm nhập vào sẽ được phân loại, sơ chế và trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.

2. Trước khi nấu, thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

3. Sau khi sơ chế, thực phẩm nào không nấu sẽ được trữ ở khu bảo quản, thực phẩm nào nấu đưa ra chế biến hoặc được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu.

4. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội.

5. Các món nóng sẽ được chế biến ở khu nấu, tại khu này sẽ bố trí các thiết bị bếp nhà hàng phù hợp như bếp Âu, bếp Á, bếp chiên bếp nướng, lò nướng…

6. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up.

7. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.

Các thiết bị Á Âu Catering cung cấp trong từng khu vực

  • Khu kho: Tủ đông, tủ mát, bàn mát, kệ Inox, tủ Inox để dự trữ thịt, cá, rau và các thực phẩm tươi sống ngoài ra còn dự trữ gia vị, và các loại hương liệu.
  • Khu sơ chế: Bàn,chậu rửa Inox, bàn thớt chặt, kệ Inox, thùng rác Inox có bánh xe, các thiết bị xử lý thực phẩm: máy cắt thịt, máy cưa xương,…
  • Khu bếp chính: Bếp Âu, bếp Á, bếp chiên nhúng, bếp chiên phẳng, lò nướng, bàn lạnh, tủ cơm, bàn gia vị, bàn inox soạn chia, bàn salad,…
  • Khu rửa chén: Thùng rác Inox, bàn bát bẩn gồm vòi xịt và lỗ xả rác, bàn bát sạch, xe đẩy Inox 3 tầng, máy rửa chén, tủ và kệ úp chén,…
  • Khu pha chế: Quầy bar Inox, bàn thao tác, máy làm đá, máy pha cà phê, máy rửa ly,…

 

Qua đây, việc thiết kế hệ thống công nghiệp đúng theo quy tắc một chiều là hết sức cần thiết. Quý khách hàng đang phân vân lựa chọn một đơn vị thiết kế thi công toàn bộ hệ thống bếp một chiều liên hệ Á Âu Catering sẽ được hỗ trợ tốt nhất.