NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH NHÀ HÀNG

Nếu nhìn vào nhìn vào những quán ăn đông nghẹt khách, nhiều người dễ cho rằng, kinh doanh nhà hàng là “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, nhà hàng là một trong những loại hình kinh doanh thử thách và nhiều cạnh tranh nhất để bắt đầu. Nó đòi hỏi sự tận tâm và khả năng nắm bắt chi tiết.

Nếu bạn đang nhen nhóm ý định làm giàu từ ngành này, bạn sẽ phải chuẩn bị rất kỹ càng và đừng quên trả lời những câu hỏi dưới đây:

CHỌN MÔ HÌNH KINH DOANH NÀO?

Mô hình, bao gồm quy mô và gắn với những điểm quan trọng khác như nhu cầu thị trường và đặc biệt là chi phí.

Bạn sẽ mở nhà hàng hay quán ăn nhỏ? Món ăn kiểu Âu hay kiểu Á? Có thể kể đến một vài mô hình phổ biến hiện nay như: buffet, take away, kết hợp nhà hàng – café bar, chuỗi…

CHI PHÍ MỞ NHÀ HÀNG HẾT BAO NHIÊU?

Sau khi đã tìm hiểu nhu cầu thị trường và xác định mô hình kinh doanh, bạn có thể phác thảo ra một bản kế hoạch chi phí dựa vào nguồn vốn của mình.

Về cơ bản, chi phí mở nhà hàng gồm các khoản sau:

– Chi phí mặt bằng: Gồm tiền đặt cọc và tiền thuê hằng tháng

– Chi phí thiết kế, thi công và trang trí nội thất: Bao gồm không gian phục vụ của nhà hàng và không gian bếp, WC,…

– Chi phí nguyên liệu: Nguyên liệu khô trữ lâu dài, nguyên liệu tươi sống nhập hằng ngày/cách ngày

– Chi phí truyền thông: Chi phí truyền thông cho ngày khai trương và các chi phí duy trì Marketing hằng tháng (làm web, chạy quảng cáo, khuyến mãi giảm giá, tặng voucher…)

– Chi phí quản lý: Hệ thống camera, các thiết bị và phần mềm quản lý,…

– Lương nhân viên

– Chi phí khác: Vệ sinh, điện nước, thuế,…

NHU CẦU THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ?

Ngày nay, sự thay đổi về môi trường văn hóa đã làm nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đòi hỏi cao hơn, do đó ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật. Khách hàng đang đòi hỏi ngày càng cao sự sáng tạo của đầu bếp, cung cấp nhiều món ăn mới lạ như món ăn kết hợp nét văn hóa ẩm thực giữa món Á và món Âu. Các nhà hàng sẽ được xây dựng mang tính chủ đề rõ nét như nhà hàng Việt Nam, Ý, Pháp, Trung Hoa,…

Khách hàng hiện nay xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn tất cả mọi người, cho nên hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, đó cũng đã là thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…). Căn cứ vào phân khúc khách hàng tiềm năng mà bạn chọn phục vụ, bạn cần tiếp tục tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.

THỦ TỤC KINH DOANH GỒM NHỮNG GÌ?

Thủ tục kinh doanh gồm 2 nhóm chính: Thủ tục đăng ký kinh doanh và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và một vài thủ tục liên quan khác.

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Có thể ở những quy mô sau:

– Cá nhân kinh doanh – kinh doanh quán ăn rất nhỏ

– Hộ kinh doanh – quán ăn vừa, nhà hàng vừa và nhỏ

– Doanh nghiệp – chuỗi quán, nhà hàng vừa và lớn

Đăng ký trong vòng khoảng 10 ngày tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Thủ tục bao gồm:

– Tên hộ kinh doanh

– Địa chỉ kinh doanh

– Ngành, nghề kinh doanh; Tổng vốn kinh doanh

– Giấy CMND

– Địa chỉ cư trú

– Chữ ký của cá nhân/đại diện hộ gia đình

– Bản sao tài liệu chứng minh tư cách pháp lý

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Tùy vào quy mô nhà hàng mà yêu cầu để được cấp Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khác nhau. Đơn cử như ở quy mô hộ kinh doanh, nhà hàng phục vụ từ 200 suất ăn trở lên mới đủ điều kiện được cấp phép.

Một số thủ tục khác

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

– Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

– Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá

– Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (tùy theo quy mô nhà hàng)

– …

CHỌN ĐỊA ĐIỂM ĐẶT NHÀ HÀNG Ở ĐÂU?

Tuỳ thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp.

Khoản chi phí thuê địa điểm là một khoản đầu tư ban đầu rất lớn và cũng chiếm khá nhiều chi phí hàng tháng về sau. Do vậy bạn cũng cần biết rằng “tiền nào của đó”. Vị trí đẹp, phố lớn thì chi phí cao. Quy mô rộng, trung tâm cũng không rẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là “địa lợi” cũng phải hợp với mô hình nhà hàng gì.

Nếu khách hàng không thể tìm ra nhà hàng của bạn hoặc họ quá ngại để bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức để đến được nhà hàng của bạn thì mọi sự hoàn hảo của đồ ăn hay sự phục vụ đều vô nghĩa.

Trước khi bạn quyết định xây dựng, sửa chữa một địa điểm làm nhà hàng của mình thì hãy kiểm tra, xem xét thật kĩ lưỡng lượng dân số, mật độ dân cư xung quanh địa điểm đó và đặc biệt là mức sống hay số lượng khách hàng tiềm năng ở nơi đây. Họ có nằm trong số khách hàng chiến lược của nhà hàng không?

TÊN NHÀ HÀNG LÀ GÌ?

Đặt tên nhà hàng của bạn cũng sẽ giống như đặt tên cho những đứa con vì đó không chỉ là một cái tên để gọi mà còn là thương hiệu để mọi người nhớ tới và hình dung.

Nguyên tắc cơ bản nhất là tên nhà hàng cần dễ đọc, dễ nhớ, phản ánh được địa điểm, chủ đề và lịch sử của nhà hàng.

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ – THI CÔNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT?

Đây là công đoạn chiếm phần lớn chi phí cố định ban đầu khi mở nhà hàng. Hầu như tất cả các đơn vị chuyên thiết kế – thi công nhà hàng đều có thể tư vấn cho bạn nhiều kiểu mẫu khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên, quay trở ngược lại mục Tìm hiểu nhu cầu thị trường và Lựa chọn mô hình kinh doanh, việc định hình sẵn trong đầu một phong cách thiết kế cho nhà hàng của mình là vô cùng cần thiết.

Khách của bạn – với loại thức ăn mà bạn cung cấp, sẽ thích kiểu không gian như thế nào? Hiện đại hay cổ điển? Phóng khoáng hay riêng tư? Giản đơn hay kiểu cách? Theo kiến trúc Hy Lạp, Pháp, hay Nhật, Hàn?

Chính những phác họa này sẽ giúp nhà hàng của bạn là một mạch thống nhất từ menu đến không gian và phong cách tổng thể.

 

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ – THI CÔNG VÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP?

Bếp ăn là một trong những phân khu quan trọng nhất của nhà hàng. Bếp ăn thiết kế thông minh, gọn gàng sẽ giúp khâu nấu nướng và phục vụ hiệu quả hơn.

Khác với thi công không gian quán, thiết kế và thi công bếp công nghiệp thường căn cứ vào chuyên môn của đơn vị cung cấp hơn do thiên về kỹ thuật, chủ đầu tư thường không tự tìm hiểu được nhiều thông tin.

Do đó, để có được căn bếp hiện đại như mong muốn cùng các thiết bị từ hạng nặng như lò nướng công suất lớn, máy rửa chén, máy rửa ly, tủ cơm công nghiệp… đến các vật dụng trong bếp đạt chuẩn chất lượng ở quy mô bếp công nghiệp, rất cần một đơn vị cung cấp uy tín. Chọn một đơn vị với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cùng chế độ bảo hành và cam kết đồng hành lâu dài sẽ là yêu cầu thiết yếu nhất.

NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU HAY TẠO RA MỘT THƯƠNG HIỆU CHO RIÊNG MÌNH?

Nhà hàng nhượng quyền thương hiệu có điểm tốt cũng có điểm xấu. Một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu sẽ có được một nền tảng rất tốt với thương hiệu đã được phát triển từ lâu cùng với những chiến dịch marketing, quảng cáo ăn theo thương hiệu gốc. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một cuộc trao đổi, bởi bạn phải trả tiền cho mọi lợi ích đó.

Trong một vài trường hợp bạn phải trả rất nhiều tiền để có thể nhượng quyền thương hiệu. Một vài chuỗi thương hiệu nổi tiếng đòi hỏi chi nhánh được nhượng quyền cần có hàng chục tỷ đồng. Do đó nếu bạn bạn đang có trong tay số tiền tương đương thì hãy cân nhắc thiệt hơn giữa hai loại hình kinh doanh này để chọn ra loại hình phù hợp nhất.

QUẢN LÝ, VẬN HÀNH RA SAO?

Bao gồm đội ngũ nhân viên phân cấp quản lý trong nhà hàng và các thiết bị hỗ trợ: hệ thống camera, các phần mềm quản lý kho nguyên liệu, phần mềm quản lý thu – chi,…

Hệ thống quản lý – vận hành cần vừa đủ lớn để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động, vừa tinh gọn để bộ máy không rườm rà, kém hiệu quả.

Trên đây là 10 trăn trở thường gặp ở các chủ đầu tư khi mở nhà hàng mà Toàn Phát nhận thấy là phổ biến nhất. Hy vọng bài chia sẻ góp phần hữu ích cho những ai đang xoay vòng trong kế hoạch của mình.

MARKETING QUẢNG BÁ NHÀ HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Dù bạn áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên quên phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Một khi đã có ý định quảng cáo cho nhà hàng mình, bạn phải chú ý tới thông điệp mà bạn định chuyển tải tới khách hàng. Thông điệp của bạn có thể tập trung vào một điểm khác biệt nào đó so với các đối thủ cạnh tranh.

Thông điệp tung ra tập trung vào một đặc trưng nổi bật của nhà hàng một cách nhẹ nhàng, khiến khách hàng nhận ra mà đối thủ lại không có cớ để phản công.

Khi đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường, bạn nên có kế hoạch thay đổi chiến lược quảng cáo tiếp thị theo từng giai đoạn để đảm bảo luôn duy trì được sự tươi mới và thu hút lôi kéo được thêm lượng khách hàng mới bên cạnh lượng khách hàng “ruột”.

Trên đây là những trăn trở thường gặp ở các chủ đầu tư khi mở nhà hàng mà Á Âu Catering nhận thấy là phổ biến nhất. Hy vọng bài chia sẻ góp phần hữu ích cho những ai đang xoay vòng trong kế hoạch của mình. Chúc các bạn may mắn!