BẢO TRÌ, SỬA CHỮA, THAY MỚI THẾ NÀO CHO BẾP NHÀ HÀNG SAU DỊCH COVID-19

Mở cửa bán sau đại dịch, một trong những điều các nhà hàng cần lưu ý hàng đầu chính là kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng lại toàn bộ cơ sở vật chất trước mùa cao điểm. Ở bài viết này,chúng tôi muốn chia sẻ về khâu bảo trì – sữa chữa – thay mới khu vực bếp mà cụ thể là Thiết bị bếp & Hệ thống gas của bếp nhà hàng.

BẢO TRÌ – SỬA CHỮA – THAY MỚI THIẾT BỊ BẾP & HỆ THỐNG GAS NHÀ HÀNG

1. BẢO TRÌ

Nội dung cốt lõi của dịch vụ Bảo Trì là hoạt động kiểm tra. Để nâng cao chất lượng hoạt động của khu bếp, trước hết cần biết nó đang gặp vấn đề ở điểm nào. Rất nhiều nhà hàng chưa có thói quen sử dụng các gói Bảo Trì kiểm tra định kỳ thiết bị (1 tháng/ lần, 3 tháng/lần, 6 tháng/lần tùy cường độ phục vụ) mà chỉ đợi đến khi nào có thiết bị hỏng hoặc có sự cố với thiết bị mới xem xét. Do đó, hoạt động bảo trì sau dịch là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện hết tất cả những chỗ hư hỏng, kịp thời khắc phục để không làm ảnh hưởng đến năng suất phục vụ sau khi mở cửa.

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống thiết bị bếp: Các thiết bị lớn là quan trọng nhất vì khi hỏng hóc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của nhà hàng. Lò nướng, tủ đông, tủ lạnh, máy rửa chén, tủ hấp,… Kiểm tra các thiết bị nấu như bếp Á, bếp Âu, bếp chiên nhúng cùng hệ thống các thiết bị inox trong toàn bộ hệ thống bếp. Sự an toàn của các thiết bị dùng gas và dùng điện, các đường dây, đầu cắm của thiết bị có an toàn chưa. Hoạt động kiểm tra nên được thực hiện theo từng phân khu để tránh bỏ sót những thiết bị/vị trí nhỏ lẻ.

– Kiểm tra hệ thống gas nhà hàng từ A-Z: Hệ thống gas cung cấp cho toàn bộ bếp trung tâm cần được kiểm tra kỹ lưỡng về vị trí, chất lượng và sự an toàn.

 

– Kiểm tra hệ thống hút khói – độ thông thoáng của bếp: Hệ thống hút khói có còn đang hoạt động tốt? Có đảm bảo không gian bếp đủ thông thoáng trong điều kiện hoạt động gấp 3, gấp 5 hoặc thậm chí là gấp 10 lần thông thường?

– Kiểm tra hệ thống thoát sàn – bể tách mỡ: Kiểm tra luồng lưu thông của hệ thống thoát sàn và hiệu quả mang lại.

2. SỬA CHỮA

Sửa Chữa là bước tiếp theo. Sau khi hoạt động kiểm tra diễn ra, những vật dụng/thiết bị hư hỏng có thể sửa chữa được sẽ được ghi nhận và tiến hành khắc phục, đưa hoạt động của nó về lại ban đầu. Sửa chữa dành cho những hư hỏng nhỏ, có thể khắc phục được bằng nghiệp vụ kỹ thuật. Ưu điểm của Sửa Chữa là ít tốn kém chi phí, nhược điểm là không phải lúc nào cũng có thể sữa chữa.

– Sửa chữa các vật dụng, bộ phận bị hư: Thường là các hư hỏng nhẹ, không làm tê liệt hoàn toàn hoạt động của thiết bị.

– Khắc phục các tính năng bị lỗi chương trình: Thường gặp ở các thiết bị thông minh, có cài đặt chương trình điều khiển hoặc có sử dụng bảng điện tử điều khiển. Có thể có 1 vài tính năng đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn hoặc chạy chưa chuẩn xác. Việc này có thể khắc phục bằng cách cài đặt lại chương trình hoặc update chương trình mới.

– Đặt lại vị trí của những đường dẫn gas: Quá trình sử dụng, các thiết bị có thể bị di chuyển nhiều làm các đường dẫn không còn nằm ở vị trí an toàn ban đầu. Những đường dẫn nằm quá gần với vị trí của bếp gây nóng, có thể bén lửa, gây cháy nổ cần được đặt lại, cố định vị trí và lưu ý với người trực tiếp sử dụng thiết bị đó.

– Đặt lại vị trí kho trữ gas an toàn: Nhà hàng thường trưng dụng các góc dư, góc nào gần nhất, tiện nhất dẫn gas đến bếp để đặt kho trữ. Tuy nhiên nếu không gian này bị tù túng, thiếu không khí, bí bách có thể gây cháy nổ, rất nguy hiểm cho nhà hàng.

3. THAY MỚI

Thay Mới cần được áp dụng khi không thể Sửa Chữa. Ưu điểm của Thay Mới là chủ nhà hàng có thể hoàn toàn an tâm bởi thiết bị mới sẽ hoạt động tốt 100% với khả năng gặp trục trặc trong quá trình hoạt động rất thấp, nhược điểm là tốn nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, đầu tư thiết bị bếp không chỉ sử dụng cho mỗi mùa Tết mà đó còn là khoản đầu tư lâu dài nên việc này hoàn toàn cần thiết.

– Trang bị thêm thiết bị mới: Đầu tư thêm bếp Á, bếp Âu cho mùa Tết cần phục vụ công suất cao hơn. Tăng diện tích kho trữ hàng Tết bằng cách mua tủ lạnh, tủ đông to hơn, bổ sung các giá kệ inox trữ thực phẩm khô.

– Thay mới hoàn toàn các thiết bị hỏng hóc không thể sửa chữa

– Thay mới các chi tiết hư hỏng của hệ thống gas: Phổ biến nhất là các dây gas, đường ống dẫn gas lâu ngày mục nát rò rỉ gây nguy cơ cháy nổ cao, thay mới các van ga đã quá cũ không đảm bảo hoạt động tốt.

– Thay mới/lắp đặt thêm hệ thống báo động rò rỉ khí gas và tự động ngắt gas an toàn chống cháy nổ: Là biện pháp bảo đảm an toàn trong trường hợp có sự cố.

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ SỬA CHỮA – BẢO TRÌ – THAY MỚI THIẾT BỊ BẾP & HỆ THỐNG GAS NHÀ HÀNG

Việc kiểm tra và thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa cho bếp nhà hàng cần được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp với tay nghề kỹ thuật cao, làm việc khoa học theo từng phân khu bếp để đạt hiệu quả cao nhất. Tránh trường hợp quản lý nhà hàng, bếp trưởng tự kiểm tra vì chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót và chưa đủ chuyên môn kỹ thuật để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Á Âu Catering tự tin với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng Thiết bị bếp nhà hàng và Hệ thống gas nhà hàng, chắc chắn sẽ là giải pháp toàn diện – an toàn cho các nhà hàng hoạt động sau mùa dịch này:

– Là đơn vị Bảo trì – Sửa chữa – Thay mới bếp nhà hàng từ A-Z

– Là nhà phân phối các thiết bị với thương hiệu nổi tiếng thế giới (UNOX, Winterhalter, Berjaya,…) nhập khẩu 100% chính gốc từ hãng

– Là nhà cung cấp các thiết bị bếp inox chất lượng – từ inox 304 (hệ thống tủ kệ, xe đẩy, bàn bếp, khay ăn,…) với xưởng sản xuất riêng biệt đầu nguồn

– Có đội ngũ Kỹ thuật chuyên Bảo trì – Lắp đặt lành nghề, tận tâm

– Đội ngũ Tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tình

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!